Bài viết

Chuyển từ đất vườn sang thổ cư thì nộp tiền sử dụng đất như thế nào?

Sau khi nhận được câu hỏi của ông Phan Thanh Cường (Kon Tum) về việc ông được bố mẹ tặng cho đất, trên đất đã có nhà ở xây dựng từ năm 2000. Đất phù hợp quy hoạch đất ở đô thị. Năm 2013, ông Cường làm thủ tục sang tên với diện tích là 130m2 (trong đó 50m2 thổ cư, 80m2 đất vườn). Nay ông chuẩn bị làm thủ tục chuyển mục đích 80m2 đất vườn sang thổ cư thì nộp tiền sử dụng đất như thế nào, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau.

chuyen tu dat vuon sang tho cu thi nop tien su dung dat nhu the nao
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Theo quy định tại tại Điểm a, Khoản 2, Điều 5, Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất:

“a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6, Điều 103, Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 1/7/2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư sang đất ở theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 57 của Luật Đất đai mà thỏa mãn điều kiện nêu trên thì được nộp tiền bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Nguồn: Báo xây dựng

X
Hỗ trợ - CSKH