Bài viết

Thúc đẩy sử dụng vật liệu không nung trong xây dựng: Tạo cơ chế hỗ trợ sản xuất, tiêu thu

Năm 2019, nhiều doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây không nung tăng cường đầu tư công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất gạch không nung (GKN) để giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh với gạch đất nung truyền thống. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này vẫn gặp khó trong việc mở rộng thị trường bởi sự “thờ ơ” của người tiêu dùng.  
Người tiêu dùng chưa mặn mà vì giá đắt, thiếu thông tin

Theo Sở Xây dựng, GKN có nhiều ưu điểm hơn so với gạch đất nung truyền thống, đó là cường độ chịu lực, khả năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm cao. Kích thước viên gạch lớn cho phép giảm chi phí nhân công, giúp tiến độ các công trình xây dựng nhanh hơn. Nhất là, lượng vữa dùng để xây tường, tô tường, GKN thường ít hơn so gạch đất nung... Tuy nhiên, các doanh nghiệp sản xuất vật liệu không nung như: Công ty CP Cơ khí và vật liệu xây dựng Thanh Phúc (quận Kiến An), Công ty CP Phát triển xây dựng Dưỡng Động, Các nhà máy gạch Tân Phú Xuân (huyện Thủy Nguyên)… đang vất vả cạnh tranh với gạch đất nung, dù Hải Phòng đang là một trong những địa phương có tốc độ xây dựng khá nhanh. Hiện nay, chỉ các công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước sử dụng GKN, còn các công trình của người dân hầu như chưa sử dụng loại vật liệu này.

Lý giải cho việc người tiêu dùng chưa mặn mà với GKN, ông Bùi Văn Phúc, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Hải (quận Dương Kinh) cho rằng, nguyên nhân đầu tiên là giá thành. Giá thành GKN trên thị trường hiện nay cao hơn gạch đất nung khoảng 20- 30%. Bên cạnh đó, do thói quen sử dụng các loại gạch đất sét nung truyền thống. Thợ xây thích thi công gạch đất nung, thao tác dễ hơn, khi cắt, chặt viên gạch có thể làm bằng tay, trong khi với GKN thì việc này khó và phải dùng máy... Các đơn vị tư vấn thiết kế hiện nay hầu như không lập chỉ dẫn kỹ thuật hướng dẫn việc lựa chọn vật liệu và công tác thi công, giám sát, nghiệm thu GKN. Các đơn vị này cũng chưa thực hiện đầy đủ việc thí nghiệm, kiểm tra chất lượng gạch xây tương ứng với từng lô hàng gạch sử dụng vào công trình; chưa quan tâm đào tạo nghiệp vụ, tay nghề cho công nhân trong thực hành xây dựng sử dụng GKN, nên công nhân hiện vẫn thi công theo thói quen như với gạch đất nung.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư, người sử dụng còn ít biết thông tin về sản phẩm GKN do các đơn vị sản xuất chưa chú ý đẩy mạnh việc giới thiệu, quảng bá những tính năng ưu việt của GKN, nên chưa mặn mà với sản phẩm.

 

Trên địa bàn thành phố hiện nay có gần 100 cơ sở sản xuất GKN, cung cấp ra thị trường hơn 500 triệu viên GKN/ năm. Trong đó, sản lượng chủ yếu tập trung tại gần 10 cơ sở sản xuất có quy mô công nghiệp với tổng công suất thiết kế đạt gần 400 triệu viên/ năm. Còn lại hơn 90 doanh nghiệp nhỏ và cơ sở sản xuất GKN rải rác ở các quận huyện sản xuất hơn 100 triệu viên/năm. 

 

Tăng sức cạnh tranh bằng giá và chất lượng

Để tăng sức cạnh tranh cho GKN, các DN sản xuất vật liệu không nung đang tìm tòi, nghiên cứu nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng và giảm giá thành sản phẩm. Chẳng hạn như Công ty CP Phát triển xây dựng Dưỡng Động hợp tác với Trường đại học Xây dựng thử nghiệm phối trộn phế thải từ các nhà máy nhiệt điện, lò vôi trong sản xuất GKN, giúp giảm 12% trọng lượng viên gạch và tiết kiệm chi phí sản xuất hơn 1,5 tỷ đồng/ năm. Công ty CP Cơ khí và vật liệu xây dựng Thanh Phúc triển khai Dự án “Hoàn thiện công nghệ và quy trình nhiệt luyện” góp phần cải tiến, nâng cao chất lượng khuôn, nhiệt luyện, sản phẩm GKN được hoàn thiện tốt hơn… Các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây không nung của thành phố đề nghị Bộ Khoa học - Công nghệ sớm ban hành hướng dẫn sử dụng, phân bổ quỹ chuyển giao công nghệ để hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp sản xuất vật liệu không nung; Bộ Tài chính tăng mức thuế tài nguyên đối với đất sét làm vật liệu nung lên mức đối đa 15%.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng thành phố đang nỗ lực tăng nhu cầu sử dụng GKN ở cả công trình bắt buộc và không bắt buộc. Sở Xây dựng thường xuyên tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định về sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng theo Thông tư số 13 ngày 8-12-2017 của Bộ Xây dựng. Đồng thời, kiên quyết không giới thiệu địa điểm, cấp chứng chỉ quy hoạch, giấy phép xây dựng, thẩm định dự án đầu tư cho các dự án đầu tư mới sản xuất gạch đất sét nung. Các ngành chức năng tham mưu thành phố xem xét, bổ sung thiết bị, sản xuất vật liệu xây không nung vào danh mục dự án đầu tư sản xuất sản phẩm cơ khí trọng điểm giai đoạn từ 2015 - 2020 để được hưởng ưu đãi. Thành phố ưu tiên bố trí vốn cho các đề án nghiên cứu công nghệ sản xuất vật liệu xây không nung và sản xuất thiết bị cho sản xuất vật liệu xây không nung...

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, bên cạnh sự vào cuộc của các cấp, ngành, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vật liệu xây không nung cần tăng cường công tác giới thiệu sản phẩm đến DN và người dân, đầu tư nhiều hơn cho khâu quảng cáo sản phẩm. Năm 2020, Sở Xây dựng sẽ ban hành những chính sách khuyến khích người tiêu dùng, nhất là thông qua tuyên truyền trực quan bằng các công trình đã sử dụng GKN; đồng thời khuyến khích đầu tư sản xuất, hỗ trợ, xúc tiến thương mại, quảng bá hình ảnh sản phẩm GKN đến với người tiêu dùng.

 

 

Bài: Nguyễn Dương; Ảnh: Trung Kiên

X
Hỗ trợ - CSKH