Bài viết

Ủy quyền trong giải quyết tranh chấp đất đai: Rõ ràng để tránh bị lạm dụng

Hiện nay, trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai, nhiều người ủy quyền cho người khác đại diện cho mình. Tuy nhiên, nhiều trường hợp nội dung ủy quyền không rõ và việc lựa chọn người đại diện không phù hợp dễ dẫn đến nguy cơ giải quyết công việc kéo dài, không hiệu quả, thậm chí nảy sinh mâu thuẫn.   Trung tâm Trợ giúp pháp lý thành phố tư vấn, trợ giúp pháp luật cho người dân, trong đó có các quy định về ủy quyền.       Ảnh: CTV

 

Giải quyết kéo dài

 

Anh Nguyễn Hải Thắng, Ban Tiếp công dân quận Kiến An cho biết: Ban tiếp nhận, giải quyết nhiều vụ kiến nghị, khiếu nại liên quan đến đất đai, nhưng kéo dài do việc người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết mà ủy quyền cho người khác đại diện cho mình. Song, do người được ủy quyền cũng chưa hiểu sâu về pháp luật, nên dẫn tới việc thực hiện theo ủy quyền chưa đúng pháp luật. Đến khi vụ việc kéo dài, không đạt kết quả, người ủy quyền mới dừng việc ủy quyền.

 

Đơn cử, vụ việc của hộ ông Vũ Văn T. ở phường Nam Sơn (quận Kiến An) tranh chấp đất đai với hộ liền kề từ năm 2016. Lí do, vào năm 2015, UBND quận Kiến An cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho hộ ông T. có cả một phần diện tích của hộ liền kề, phát sinh khiếu kiện giữa 2 gia đình. Ông T. ủy quyền cho anh Nguyễn Văn Đ. (huyện An Lão) thay ông giải quyết việc này. Mặc dù, năm 2016, UBND quận Kiến An thu hồi để cấp lại GCNQSDĐ cho hộ ông T.. Song, anh Đ. vẫn làm đơn tới Tòa án khởi kiện UBND quận Kiến An do có quyết định thu hồi GCNQSDĐ của gia đình ông T. Sau đó, TAND thành phố tuyên bác yêu cầu khởi kiện của ông T. do UBND quận Kiến An khắc phục và giải quyết xong việc cấp sai CNQSDĐ đối với hộ ông T.. Vụ việc khiến ông T. mất nhiều chi phí cho người được ủy quyền và theo đuổi khiếu kiện kéo dài 2 năm. Đến cuối năm 2018, ông T. hủy bỏ ủy quyền để tự giải quyết và được UBND quận Kiến An cấp lại GCNQSDĐ.

Thậm chí, một số người được ủy quyền còn gây cản trở, khó dễ đối với phương án giải quyết cơ quan chức năng mặc dù cách giải quyết này đúng quy định pháp luật.

Liên quan đến ủy quyền trong giải quyết tranh chấp đất đai, Chủ tịch UBND xã Thụy Hương (huyện Kiến Thụy) Ngô Duy Thiếu cho biết, tại địa phương có một số người dân ủy quyền cho người thân, nhưng nội dung ủy quyền chỉ ghi là “giải quyết thay”. Vào năm 2018, có trường hợp người em ủy quyền cho người chị khiếu kiện về việc tranh chấp đất đai. Song, người em chết từ năm 2018, giấy ủy quyền không còn giá trị, nhưng năm 2019, người chị vẫn đi khiếu kiện thay em.

 

Chọn người có năng lực để ủy quyền

Về việc này, luật sư Trịnh Thị Dương, Công ty Luật Hợp danh VIP, chi nhánh Hải Phòng cho biết: Nội dung, thời hạn ủy quyền không rõ ràng có thể phát sinh vướng mắc trong giải quyết tranh chấp đất đai. Chính vì thế có trường hợp sau khi giải quyết xong tranh chấp đất đai, người được ủy quyền lợi dụng sơ hở trên để chuyển nhượng quyền sử dụng nhà ở, đất, chiếm đoạt tài sản của người ủy quyền. Do đó, nội dung, thời hạn ủy quyền cần được ghi rõ ràng và được công chứng tại văn phòng công chứng hoặc chứng thực của UBND xã, phường sẽ là cơ sở để tòa giải quyết, bảo đảm quyền lợi giữa các bên khi xảy ra tranh chấp liên quan đến ủy quyền.

Bên cạnh đó, trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai, nếu cần ủy quyền, người dân nên chọn những người có năng lực hành vi dân sự và am hiểu sâu về pháp luật, nắm rõ các quy trình giải quyết vụ việc.

Cũng theo Chủ tịch UBND phường Trần Thành Ngọ (Kiến An) Phạm Văn Quân, trước thực tế trên địa bàn quận có một số người giải quyết tranh chấp đất qua ủy quyền gây tốn thời gian, tiền của mà không hiệu quả, nên chính quyền địa phương xác định biện pháp tuyên truyền pháp luật cho người dân là chính. Trước tiên, tuyên truyền để người dân hiểu các quy định về đất đai, khiếu nại và các điều luật liên quan. Đối với các vụ việc cụ thể, cán bộ phường giải thích, hướng dẫn cặn kẽ cho người dân và kết nối người dân đến các ban, ngành liên quan vụ việc hay các trung tâm trợ giúp pháp lý, văn phòng luật sư để được tư vấn. Nếu ủy quyền, người dân nên lựa chọn người có năng lực để ủy quyền mới có thể giải quyết hiệu quả, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người ủy quyền trong tranh chấp đất đai.

 

Mạnh Quang

X
Hỗ trợ - CSKH