Bài viết

Xây dựng Các tuyến đường chung quanh Trung tâm Thương mại Aeon Mall: Tăng sức hấp dẫn phát triển thương mại, dịch vụ

Ngày 27-3-2019, HĐND thành phố ban hành Nghị quyết số 12 quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật các tuyến đường chung quanh Trung tâm Thương mại Aeon Mall. Đây là tin vui đối với quận Lê Chân, góp phần tăng sức hấp dẫn phát triển thương mại, dịch vụ trong khu vực, đồng thời tiếp tục hoàn thiện hạ tầng đô thị, hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng giao thông của thành phố. Dự án có tổng mức đầu tư 119 tỷ đồng bằng nguồn ngân sách thành phố, địa điểm tại phường Kênh Dương và phường Vĩnh Niệm (quận Lê Chân); thời gian thực hiện trong 2 năm 2019-2020Xây dựng một số tuyến đường chung quanh Dự án Trung tâm thương mại AEON góp phần chỉnh trang đô thị, bảo đảm việc đi lại của người dân. Ảnh: Minh Trí

 

Theo lãnh đạo UBND quận Lê Chân, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15, khu vực này là một trong 3 hướng phát triển đột phá về đô thị của thành phố, được quan tâm, chú trọng và kêu gọi nhiều doanh nghiệp lớn có tiềm lực tài chính mạnh đầu tư. Thuận lợi cơ bản là cầu Rào 2  và tuyến đường Hồ Sen- cầu Rào 2 (giai đoạn 1) hoàn thành từ hàng chục năm nay, cùng với Khu đô thị ven sông Lạch Tray mọc lên đã mang lại nhiều giá trị mới cho cả khu vực. Đặc biệt, khi Tập đoàn Vingroup đầu tư hàng nghìn tỷ đồng phát triển Khu đô thị cầu Rào 2; xây dựng Bệnh viện quốc tế Vinmec; Tập đoàn Aeon Mall (Nhật Bản) đầu tư gần 200 triệu USD để xây dựng Trung tâm thương mại Aeon Mall lớn nhất miền Bắc cùng với việc thành phố quyết định dành hơn 1400 tỷ đồng xây dựng tuyến đường Hồ Sen- cầu Rào 2 đoạn từ nút giao đường Nguyễn Văn Linh tới ngã ba chợ Con và cầu vượt đường Nguyễn Văn Linh thì sức hấp dẫn của toàn khu vực tăng lên gấp nhiều lần. Tương lai nơi đây sẽ trở thành  một khu vực phát triển mới năng động của thành phố cũng như của quận Lê Chân với những khu đô thị mới hiện đại, văn minh; trung tâm thương mại, dịch vụ sầm uất và nhiều công trình tiện ích khác... Vì vậy, việc xây dựng tuyến đường chung quanh Trung tâm Thương mại Aeon Mall là rất cần thiết.

 

Lãnh đạo Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng quận Lê Chân cho biết, mục tiêu được thành phố xác định khi thực hiện dự án là nhằm xây dựng hạ tầng kỹ thuật hiện đại, kết nối đồng bộ để phục vụ  việc xây dựng một trung tâm mua sắm có quy mô lớn và chất lượng tốt nhất tại Hải Phòng; là cơ sở để phát triển mạng lưới đường giao thông trong khu vực theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt, đáp ứng yêu cầu phát triển chung của toàn thành phố. Tổng chiều dài của các tuyến đường là  1,126 km gồm 3 tuyến chạy chung quanh trung tâm thương mại, bề rộng mặt đường từ 9-15m; vỉa hè rộng 2- 3- 3,5- 10,5m...  Cùng với đó, sẽ cứng hóa đoạn mương An Kim Hải trong phạm vi dự án bằng tuyến cống hộp đôi và hệ thống thoát nước hoàn chỉnh; hệ thống cấp nước sinh hoạt và cấp nước PCCC;  điện chiếu sáng;  hệ thống cống bể cáp ngầm viễn thông...

 

Biết tin dự án được thực hiện, người dân các phường Kênh Dương, Vĩnh Niệm rất vui và mong muốn thành phố thúc đẩy nhanh về tiến độ. Lãnh đạo các phường cho biết,  khu vực này chưa có hệ thống thoát nước mưa, nước thải. Việc thoát nước mưa  hiện tại chủ yếu  theo địa hình tự nhiên; thoát nước thải theo các đường ống tạm xả ra môi trường tự nhiên gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là tuyến mương hở, vào những ngày nước kém bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của những người dân sống dọc theo tuyến mương. Khi thực hiện dự án, làm cống hộp và hệ thống thoát nước đồng bộ, tình trạng này sẽ được xử lý cơ bản. Không những thế, dự án hoàn thành sẽ tạo tiền đề để phát triển đô thị quy củ, hợp quy hoạch, tương xứng với vẻ hiện đại của trung tâm thương mại, cải thiện hoàn toàn diện mạo đô thị. Hơn nữa, sau khi Trung tâm thương mại  AeonMall đi vào hoạt động, lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao, các tuyến đường được xây dựng  góp phần giải quyết căn bản các xung đột giao thông, giúp việc đi lại của người dân được an toàn, thuận tiện hơn. 

 

Hiện quận Lê Chân đã cơ bản hoàn tất các công việc chuẩn bị đầu tư; xúc tiến công tác giải phóng mặt bằng, bảo đảm các điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện dự án. Quận mong muốn thành phố hỗ trợ, bố trí đủ nguồn vốn để có thể khởi công và hoàn thành trong năm 2020,  bảo đảm  kết nối với tất cả các loại hình giao thông,  phục vụ tốt nhất  hoạt động của Trung tâm Thương mại AeonMall và sự phát triển chung của toàn thành phố.

         

Hồng Thanh
Bình luận
X
Hỗ trợ - CSKH