Bài viết

Giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng nút giao thông nam Cầu Bính: Bảo đảm quyền lợi hộ có đất thu hồi

 Trên địa bàn quận Hồng Bàng có 124 tổ chức, hộ gia đình cá nhân cần di dời, bàn giao mặt bằng thực hiện dự án đầu tư xây dựng nút giao thông nam Cầu Bính. Với tổng diện tích cần thu hồi, giải phóng mặt bằng hơn 103 nghìn m2, đến nay quận hoàn thành, bàn giao nhà thầu được gần 85 nghìn m2, đạt 72,8%. Quận chú trọng việc bảo đảm người dân có nơi ở tái định cư có điều kiện tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ.  

 


Khu đất được quy hoạch làm khu tái định cư các hộ mặt đường bị thu hồi đất phục vụ dự án nút giao thông Nam Cầu Bính. Ảnh: Trung Kiên

 

 

Thực hiện giải phóng mặt bằng dự án, 38 hộ dân có nhà ở khu vực mặt đường Bạch Đằng, nằm trong chỉ giới thu hồi đất. Phần lớn số hộ này sử dụng nhà ở hoạt động kinh doanh dịch vụ. Bởi vậy, điều người dân băn khoăn, mong muốn nơi ở mới bảo đảm các điều kiện để tiếp tục hoạt động kinh doanh. Căn cứ theo quy hoạch và nhu cầu thực tế của người dân, quận Hồng Bàng quy hoạch khu tái định cư mới, ngay tại khu vực mặt đường Bạch Đằng, sau khi bàn giao đất cho dự án.

 

Phó chủ tịch UBND quận Hồng Bàng Phạm Văn Đoan cho biết: Khu tái định cư cho các hộ dân nói trên được bố trí ở mặt đường Bạch Đằng có không gian đủ rộng, môi trường sống trong lành, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Theo quy hoạch khu tái định cư này có tổng diện tích đất xây dựng là 2294 m2. Trong đó hơn 1795 m2 được quy hoạch xây dựng các lô nhà ở liền kề. Diện tích các khu đất được quy hoạch gồm các lô đất diện tích trung bình từ 64 đến gần 68 m2/lô; 46 m2/lô đến 55 m2/lô. Khu đất tái định cư được quy hoạch đồng bộ hệ thống đường giao thông, thoát nước, được kết nối đồng bộ với hệ thống giao thông của toàn khu vực. Đường vào khu tái định cư có chiều rộng 7,5 m, trong đó lòng đường rộng 4,5 m và vỉa hè mỗi bên rộng 1,5 m. Phần diện tích dành cho giao thông gần 500 m2, bằng 21,7% tổng diện tích dự án. Đồng thời, bảo đảm mỹ quan, quy hoạch tổng thể, phù hợp với chính sách quản lý xây dựng, quận cũng quy định mật độ xây dựng và tầng cao tối đa đối với công trình xây dựng trong khu tái định cư. Các công trình xây dựng nhà ở trong khu được giới hạn số tầng là 5 tầng…

 

Với những hộ dân thuộc địa bàn các phường Trại Chuối, Sở Dầu, phần lớn sử dụng đất lấn chiếm, đất bãi bồi ven sông, chưa được cấp quyền sử dụng đất…,được quận bố trí tái định cư về các khu đô thị Hồ Đá, Cái Tắt (phường Sở Dầu). Các khu đô thị này đều được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, vị trí giao thông thuận lợi. Như khu Cái Tắt nằm trên trục đường Tôn Đức Thắng; khu Hồ Đá nằm trên đường Hà Nội.

 

Bên cạnh đó, để bảo đảm sự công khai, dân chủ trong tính toán đền bù, giải phóng mặt bằng, mới đây, quận Hồng Bàng thông báo quy hoạch và tiếp nhận các ý kiến đóng góp của người dân về quy hoạch và phương án bố trí tái định cư. Những kiến nghị của người dân về giá đền bù, hỗ trợ di chuyển và khu vực cũng như giá đất tái định cư…được lãnh đạo quận giải đáp cụ thể. UBND quận tổ chức đưa các hộ đi xem khu đất được quy hoạch khu tái định cư và thông báo giá đất tái định cư.

 

Theo lãnh đạo UBND quận Hồng Bàng, để phục vụ việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án trọng điểm của thành phố, quận nỗ lực thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân. Việc công bố sớm quy hoạch khu tái đinh cư là điều kiện để người dân tin tưởng, phối hợp công tác kiểm đếm giải phóng mặt bằng. Nhờ vậy, trong 4 ngày, từ 27 đến 31-3-2019, quận Hồng Bàng hoàn thành việc kiểm kê đối với 38 hộ dân ở mặt đường Bạch Đằng là những hộ cuối cùng cùng di dời giải phóng mặt bằng cho dự án. Trên cơ sở đó, quận khẩn trương lập phương án bồi thường, tính toán đền bù để người dân sớm di dời, ổn định cuộc sống ở nơi ở mới.


@Báo Hải Phòng

X
Hỗ trợ - CSKH